ประกอบการ บริหารธุรกิจ

การประกอบการคือ?

คำว่า “ประกอบการ” เกิดขึ้นครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 13 โดยมาจากภาษาฝรั่งเศษคือ Entreprendre หมายถึง “การลงมือทำ” (to do something) หรือ “การรับหน้าที่” (to undertake) จนกระทั่งในศตวรรษที่ 16 คำว่า “ผู้ประกอบการ” ถูกนำมาใช้โดยมีความหมายถึง ผู้ที่รับผิดชอบดำเนินการในหน่วยธุรกิจ ต่อมาในศตวรรษที่ 18 คำนี้ถูกนำมาใช้โดยนักเศรษฐศาสตร์อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้นในฐานะ ผู้ที่สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ หรือบุคคลที่ยินดีรับความเสี่ยงและความรับผิดชอบในการบริหารจัดการธุรกิจ

ปัจจุบัน คำว่าประกอบการ ถูกนำมาใช้และให้ความหมายที่เน้นหนักไปในทางธุรกิจ ส่วนใหญ่เป็นเพราะกลุ่มคนแรกที่นำคำนี้มาใช้และทำให้แพร่หลายคือนักเศรษฐศาสตร์ แต่หากพิจารณาจากความหมายที่มีต้นกำเนิดภาษาฝรั่งเศษแล้ว คำว่า Entreprendre นั้นหมายถึง “การลงมือทำ” หรือ “การรับหน้าที่” ซึ่งมีความหมายที่สามารถใช้ได้มากกว่าเรื่องของธุรกิจ

ที่วิทยาลัยผู้ประกอบการ เราไม่เพียงเป็นแค่มหาวิทยาลัยแห่งแรกในประเทศที่เปิดสอนสาขาการประกอบการขึ้น เพราะเราเข้าใจเป็นอย่างยิ่งว่าทุกสิ่งที่เข้ามาในชีวิตล้วนเต็มไปด้วยเรื่องราวที่ผิดพลาดและไม่สมบูรณ์แบบคล้ายกันกับวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่ต้องอาศัยการลองผิดลองถูกอยู่นับครั้งไม่ถ้วน ไม่มีมนุษย์คนไหนเดินได้ตั้งแต่เกิด หรือขี่จักรยานได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่หัด เราไม่ได้คาดหวังให้นักศึกษาทำสิ่งที่สมบูรณ์แบบ เพราะเราเข้าใจความเป็นจริงที่ว่าการที่จะประสบความสำเร็จในเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้นั้น เกิดจากความสามารถในการถอดบทเรียนจากการลงมือทำ ซึมซับทุกประสบการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต แล้วเดินหน้าต่อไปด้วยความรู้ชุดใหม่ที่เพิ่งได้รับเข้ามา จนเป็นที่มาของหลักสูตรผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมหรือ IDE (Innovation Driven Entrepreneurship)

ทำไมหลักสูตรของเรา
เหมาะกับคุณ

หลักสูตรของเราเหมาะกับคนกล้าที่จะตั้งคำถามกับสิ่งต่างๆรอบตัว ไม่ว่าตอนนี้คุณกำลังเดินตามความฝัน หรือกำลังค้นหาตัวเองอยู่ก็ตาม ที่วิทยาลัยผู้ประกอบการคุณจะได้เรียนรู้ทักษะต่างๆผ่านการสังเกต ทดลอง และลงมือทำอย่างต่อเนื่องจนรู้ว่าตัวเองชอบอะไรและไม่ชอบอะไร หลักสูตรของเราไม่เพียงแต่พาคุณออกไปผจญภัยในโลกที่คุณไม่เคยสัมผัส แต่ยังช่วยขัดเกลาให้สามารถค้นหาโอกาสที่เหมาะสมกับตัวเองมากยิ่งขึ้นตลอดการเรียนรู้ในวิทยาลัยฯจนคุณเลิกที่จะตั้งคำถามกับตัวเองว่า “จบไปแล้วฉันจะทำอะไรดี?”