enterpreneurs events

Meet the Guru

คุณจาฤก กัลย์จาฤก

ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)

กันตนา" ในยุคของ "จาฤก กัลย์จาฤก" เจ้าตัวระบุว่า “วิสัยทัศน์ มองกว้าง มองไกล คิดไกล เป็นเหมือนดีเอ็นเอของกันตนา ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น”ทายาทรุ่นที่ 2 ของคนแวดวงบันเทิง “จาฤก กัลย์จาฤก” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท กันตนา กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ทายาทที่เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงคนสำคัญในตระกูล "กัลย์จาฤก" ครอบครัวบันเทิงพี่เบิ้มแห่งวงการมายาไทย สิ่งที่จดจำไม่มีวันลืมกับสิ่งที่ผู้เป็นพ่อเน้นย้ำอยู่ตลอด นั่นคือ "วิสัยทัศน์" ที่ต้องมองกว้าง มองไกล และคิดไกล ธุรกิจจึงจะไปรอด จากรุ่นบุกเบิกที่วางรากฐานให้รุ่นหลังสานต่อ “กันตนา” ผันตัวเองเข้าสู่จากแวดวงวิทยุสู่วงการโทรทัศน์เต็มตัวเมื่อปี 2501 ความสำเร็จในธุรกิจนี้ กลายเป็นโมเดลที่หลายบริษัทยึดเป็นแนวทาง

คุณพิพัฒ พะเนียงเวทย์

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์ จำกัด (มหาชน)

พิพัฒ พะเนียงเวทย์ อดีตเป็นนักกีฬาว่ายน้ำระดับทีมชาติ และปัจจุบันเป็นเจ้าของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป "มาม่า" และขนมปังฟาร์มเฮาส์ ผู้ถือลิขสิทธิ์เสียงหัวเราะและอารมณ์ขบขันเป็นโอสถขนานเอก เขาเป็นนักบริหารที่เป็นนักบริหารจริง ๆ ความที่มีจิตใจเป็นนักสู้ ของการเป็นนักกีฬาทำให้เขาไม่ค่อยเกรงกลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมที่ไหนมากนัก อย่างเช่นคราวที่ไทยเพรซิเดนท์ฟูดส์เข้าไปซื้อ กิจการโรงงานทำเส้นหมี่ยังซีเกียง (ฮองเฮา) หลังจากที่ถูกปฏิเสธจากโรงงานในเครือที่ไม่ยอมรับผลิตสินค้าให้ ปรัชญาหนึ่งของการทำงาน "ผมว่าการที่ผมเป็นนักกีฬาทำให้มีนิสัยและความคิดในการทำงาน หรือแก้ไขปัญหาอย่างเสี่ยงได้เสี่ยงเสีย เล่นกีฬาเราตัดสินการแพ้ - ชนะด้วยความเชื่อมั่นภายในเสี้ยววินาที การทำการค้าก็เช่นกัน บางครั้งเราไม่อาจรีรอได้ การที่ผมรับจ้าง ผลิตสินค้าให้คู่แข่ง เขาเชื่อใจว่าต้องไม่เบี้ยว เพราะยอมรับในความเป็นนักกีฬาที่ถือสัจจะ"

คุณฉัตรชัย บุญรัตน์

ประธานกรรมการบริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน)

รากฐานทางธุรกิจแต่ดั้งเดิมของคุณฉัตรชัย บุญรัตน์ คือ "บริษัท ผลไม้กระป๋องไทย จำกัด" ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัว ส่งสับปะรดกระป๋องออกนอก เมื่อตั้งโรงงานในปี 1970 นั้น คุณฉัตรชัยกล่าวว่า โรงงานของผมเป็นโรงงาน 1 ใน 2 แห่งแรก ของประเทศและปัจจุบันเป็นผู้ส่งออกสับปะรดกระป๋องรายใหญ่ของไทย โดยมีตลาดใหญ่อยู่ที่สหรัฐอเมริกา ในนามของ “บริษัท มาลีสามพราน จำกัด (มหาชน)”ทุกคนควรที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจมากกว่าที่จะเป็นพนักงานกินเงินเดือน พูดน่ะพูดง่าย แต่เวลาทำ..ทำยากมาก เพราะว่าคุณสมบัติของนักธุรกิจ คือ จะต้องกล้าเสี่ยง จากจุดเริ่มต้นสู่ปัจจุบัน ถ้าถามว่าทำไมถึง ทำผลไม้กระป๋อง ก็เพราะพื้นเพความรู้เป็นสิบๆ ปีของผมมาจากผลไม้กระป๋อง จากตรงนี้เราก็เอามาต่อยอดได้ เพราะฐาน เราคืออะไรที่เป็นกระป๋อง ทีนี้เราก็เอาผลไม้ เราก็เอามาลีมาซึ่งตอนแรกไม่ได้เป็นผลไม้กระป๋อง แล้วก็ไปต่อยอด ตรงนั้นมัน ก็ขยายฐานมา ตอนซื้อแบรนด์มาลี ก็มาทำผลไม้กระป๋อง แต่แทนที่จะทำอย่างเดียวเราก็มองเน้นที่ตัวผลไม้ เป็น fruit expert ก็เลยทำเป็นน้ำผลไม้ ผลไม้แห้ง อะไรๆ ที่เกี่ยวกับผลไม้ทั้งหมด จึงถามว่าความเชื่อแบบนี้ลูกน้องผมก็เชื่อจนถึงเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว ตัวผมเองก็เชื่อกับเค้าด้วย

ดร.อาชว์ เตาลานนท์

รองประธานกรรมการเครือเจริญโภคภัณฑ์ และประธานกรรมการหอการค้าไทย และ สภาหอการค้าแห่่งประเทศไทย

ดร.อาชว์ เตาลานนท์ นักธุรกิจชาวไทย และเป็นนักนิยมธรรมชาติ และนักดูนก ระดับแถวหน้าของเมืองไทย มุมมองของท่านคือ “ผู้ประกอบการไทยต้องเตรียมความพร้อมเพื่อจะรองรับกับการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางเศรษฐกิจใหม่ โดยเฉพาะเรื่องของ "ทุนมนุษย์ (Human capital: HC)" ที่ต้องมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับบริบทของการแข่งขันทางการค้า ในระบบเศรษฐกิจใหม่ วันนี้ถือเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง”

คุณสนั่น อังอุบลกุล

ประธานกรรมการบริษัทศรีไทยซุปเปอร์แวร์ จำกัด (มหาชน)

นักบริหารงานที่เก่งและมีครอบครัวที่มีความสมบูรณ์แบบ สำหรับคุณสนั่น อังอุบลกุล ซึ่งลูกๆ ทั้งชาย - หญิงเลยได้ต้นแบบ ที่ดีจากเขาไปเต็มๆ ถือเป็นผู้ชายในแวดวงไฮโซที่มีความสามารถมากอีกคนหนึ่งเลยทีเดียว หนึ่งในนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ของประเทศไทย ที่สามารถสร้างชื่อเสียงและได้รับการยอมรับในต่างประเทศ ปัจจัยความสำเร็จที่คุณสนั่น อังอุบลกุล ยึดมาโดยตลอด คือองค์กรต้องมีความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา รับมือกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตคุณสนั่นกล่าวว่า “ผมทำทุกหน้าที่ตั้งแต่งานธุรการจนถึงประชุมกับผู้จัดการ ทำให้ผมรู้ภาพกว้างทั้งหมด ตั้งแต่ต้นจนจบของการทำธุรกิจ และทำให้รู้ว่า ถ้าคิดจะสร้างตัว ต้องไม่ทำธุรกิจซื้อมาขายไป แต่ต้องมีเทคโนโลยีในตัวเอง”

คุณวิชัย พูลวรลักษณ์

ประธานกรรมการบริษัท วรลักษณ์พร๊อพเพอร์ตี้ จำกัด (มหาชน)

ผู้บริหารระดับพันล้านของวงการอสังหาริมทรัพย์ไทย คุณวิชัย พูลวรลักษณ์ แค่ได้ยินชื่อก็ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในรุ่นเก๋า ของนักธุรกิจของยุคปัจจุบัน ซึ่งคุณวิชัยก็ได้ฝากความรู้ไว้ให้ผู้อ่านเยอะแยะ ทั้งเรื่องของการทำ Community Mall การซื้อคอนโดสำหรับคนที่พึ่งเริ่มทำงาน และการซื้ออสังหาริมทรัพย์สำหรับนักลงทุน และนอกจากนั้นยังเป็นผู้พัฒนา อสังหาริมทรัพย์ภายใต้แบรนด์ “ดับเบิลยู พร๊อพเพอร์ตี้ (W-Property)” ด้วยแนวคิดแบบ Creative Living แม้จะเป็นผู้พัฒนาหน้าใหม่ในตลาดธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ที่มีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด แต่ด้วยความเก๋าประสบการณ์ ที่เข้าใจผู้บริโภคเป็นอย่างดี คุณวิชัยริเริ่มโครงการต่างๆ และพัฒนาจากพื้นฐานความต้องการของผู้บริโภคและศักยภาพ ของพื้นที่นั้นๆ เป็นหลัก บวกกับการคิดแบบนอกระบบ และด้วยสายเลือดของผู้สร้างซึ่งจะต้องมอบสิ่งที่มีคุณภาพให้กับลูกค้า คุณวิชัยและทีมงานจะมีการกลั่นกรอง ศึกษา Location และออกแบบทุกอย่างแบบที่มีมาในทุกรายละเอียด

คุณวสันต์ โพธิพิมพานนท์

ประธานบริษัท เบนซ์ทองหล่อกรุ๊ป

Meeting With the Guru ในงานไขเคล็ดลับ เรื่อง “แรงบันดาลใจในการประกอบธุรกิจ” โดย คุณวสันต์ โพธิพิมพานนท์ ประธานกรรมการ บริษัท ทองหล่อกรุ๊ป จำกัด (เบนซ์ทองหล่อ)

คุณฐาปน สิริวัฒนภักดี

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน

Meeting with the Guru : ฐาปน สิริวัฒนภักดี กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. ไทยเบฟเวอเรจ ทายาทรุ่นที่ 2 เป็นหัวหอกในการรับไม้ต่อ โดยมีพี่ๆ น้องๆ ของเขา ได้รับมอบหมายให้ดูแลธุรกิจอื่นๆ ที่ได้รับการต่อยอดตามมา การเป็นบริษัทผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มระดับแนวหน้า โดยมุ่งเน้นที่ความเป็นเลิศเชิงพาณิชย์ ความต่อเนื่องใน การพัฒนาคุณภาพสินค้าให้อยู่ในระดับพรีเมี่ยม และความเป็นมืออาชีพ